Banner top Banner top

9 sự thật kinh ngạc mà phụ nữ cần biết về tinh trùng

Peozi
Thứ Sáu, 19/08/2022

Cơ thể nam giới ẩn chứa nhiều điều bí ẩn, đặc biệt là về tinh trùng. Và bài viết này sẽ giải đáp cho chị em phụ nữ những câu hỏi về có liên quan đến tinh dịch. Chắc chắn chúng ta biết nó chứa tinh trùng, nhưng có điều gì khác trong đó hay không? Tại sao đôi khi nó có hình dáng và có mùi khác nhau, và có phải nó tốt cho làn da hay tóc của bạn?

Tinh dịch có nhiều thứ hơn là tinh trùng

Tinh dịch và tinh trùng không giống nhau. Tinh trùng là những tế bào có kích thước cực nhỏ, hình dạng tương tự nòng nọc, là một phần của tinh dịch. Công việc của chúng là thụ tinh với trứng bên trong cơ thể bạn, và để có thể thực hiện được việc đó, chúng cần kết hớp với chất lỏng do các cơ quan sinh dục nam khác nhau tạo ra.

Sperm: 15 crazy things you should know

Tinh trùng.

“Dịch tuyến tiền liệt chứa các chất hóa học làm cho tinh dịch lỏng hơn để tinh trùng có thể bơi tự do hơn”, Michael Reitano, MD, bác sĩ tại cơ sở y tế nam giới Roman, nói với Health. “Túi tinh cung cấp đường fructose, một loại chất cung cấp năng lượng mà tinh trùng cần để bơi đến gặp trứng của phụ nữ”. Tất cả những thành phần này, cùng nhau tạo nên tinh dịch.

Nhiều chất dinh dưỡng

Tiến sĩ Reitano nói rằng tinh trùng chứa vitamin C, B12, axit ascorbic, canxi, axit citric, fructose, axit lactic, magie, kẽm, kali, natri, chất béo và hàng trăm loại protein khác nhau. 

Ông nói: “Số lượng các thành phần dinh dưỡng thực tế là rất nhỏ, và hầu hết nó chỉ đơn giản là nước". Còn về lượng calo thì sao? "Nếu các yếu tố dinh dưỡng thực sự được tính thêm vào - nghĩa là bao gồm tất cả các chất như chất béo, protein và carbohydrate - thì ¾ muỗng cà phê tinh dịch có thể cung cấp ít hơn lượng calo dinh dưỡng so với sản phẩm có các chất dinh dưỡng tương tự.”

Lượng tinh trùng xuất ra có thể nhiều hơn bạn nghĩ

Lượng tinh dịch trung bình khi xuất tinh của một người đàn ông sẽ từ hai đến năm ml, tương đương với khoảng một thìa cà phê. Nhưng lượng tinh dịch nhỏ này lại có thể chứa một số lượng tinh trùng khủng mà bạn có thể không ngờ tới, thông thường trong một ml tinh dịch có khoảng 15 triệu đến 200 triệu tinh trùng.

Chất lượng tinh trùng thay đổi theo thời gian

Điều này hoàn toàn chính xác, trong suốt cuộc đời của mình, đàn ông có thể sản xuất tinh liên tục trong nhiều ngày. Nhưng nó không phải lúc nào cũng có chất lượng hay số lượng đảm bảo như nhau. Tiến sĩ Reitano nói rằng theo một nghiên cứu, tinh trùng do nam giới trên 52 tuổi xuất ra có nhiều dấu hiệu bất thường hơn so với tinh trùng của những người đàn ông trẻ tuổi.

Mất bao lâu để tinh trùng tái tạo? | Vinmec

Tinh trùng thay đổi theo thời gian.

Các chàng trai trẻ cũng sản xuất nhiều tinh trùng hơn trong mỗi lần xuất tinh. Ông nói: “Sản xuất tinh dịch đạt đỉnh ở nam giới trong độ tuổi 20, nhưng có thể từ từ suy giảm sau đó."

Tiền xuất tinh là một chất lỏng khác

Precum hoặc chất lỏng trước khi xuất tinh ra khỏi dương vật của đàn ông, hầu như không chứa bất kỳ tinh trùng nào. Tiến sĩ Reitano nói: “Hầu hết các bằng chứng đều ủng hộ chất nhầy xuất ra trước tinh dịch không có hoặc có rất ít tinh trùng". Những tinh trùng được tìm thấy trong precum có xu hướng được hình thành kém và bất động.

Nam giới được coi là vô sinh nếu họ có quá ít tinh trùng, vì vậy lượng nhỏ tinh trùng có thể được tìm thấy trong tiền xuất tinh rất khó có khả năng mang thai ”. Dù điều này đã được chứng minh, nhưng nó không có nghĩa là không có khả năng làm phụ nữ mang thai. Vì vậy, nếu thực sự bạn không có ý định cho việc mang thai thì hãy thực hiện những biện pháp trành thai an toàn.

Vậy, Preum thực chất là gì? chất nhầy này một phần được xem là chất bôi trơn của tự nhiên. Tiến sĩ Reitano nói: “Tiền xuất tinh là một chất bài tiết cơ bản được tiết ra từ các tuyến được gọi là tuyến Cowper. Dịch tiết trong suốt này bảo vệ tinh trùng khỏi môi trường axit của niệu đạo và âm đạo, cũng như chất bôi trơn ở một mức độ nào đó."

Tinh trùng có mùi, có màu

Tinh dịch có mùi hôi có thể là dấu hiệu của một vấn đề lớn về sức khỏe phụ khoa. “Tinh dịch có mùi hôi có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng, có thể là các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Tiến sĩ Reitano cho biết: nếu tinh dịch chuyển sang màu vàng hoặc xanh lục cũng là một dấu hiệu của việc nhiễm các bệnh STIs(bệnh lây lan qua đường tình dục). Nhưng đôi khi, các mạch máu bị vỡ trong niệu đạo hoặc tuyến tiền liệt cũng có thể khiến tinh dịch có màu nâu hoặc đỏ.

Tinh dịch màu vàng là bất thường? | Vinmec

Tinh trùng màu vàng.

Tinh dịch có mùi như thế nào? Ông cho biết thêm: “Tinh dịch có thể có mùi amoniac nhẹ hoặc mùi giống như chất tẩy trắng. Theo nghiên cứu, tinh dịch có thể có một chút thay đổi về mùi hoặc vị khi thay đổi thức ăn, một số ví dụ có thể kể đến là ăn măng tây có thể dẫn đến sự thay đổi về mùi của tinh dịch tương tự như cách chúng ảnh hưởng tới mùi của nước tiểu."

Tinh dịch giúp tinh trùng sống lâu hơn

Tinh trùng có thể sống đến 5 ngày bên trong bộ phận sinh dục của phụ nữ, chỉ đợi trứng xuất hiện để chúng thụ tinh và làm đúng nhiệm vụ của mình. Nhưng bên ngoài cơ thể, tinh trùng không thể tồn tại được lâu. "Tinh trùng không thể tồn tại quá vài giây khi xuất tinh trong bồn nước có chứa chất tẩy như hồ bơi. Còn nếu chúng được ra trong một bồn nước ấm có nhiệt độ khoảng 98 độ, chúng có thể sống trong vài phút" Tiến sĩ Reitano nói. “Nếu chúng được xuất ra trong không khí và trên một bề mặt cứng, tinh trùng có thể sẽ sống cho đến khi tinh dịch khô”.

Chăm sóc da mặt bằng tinh trùng

Tinh dịch dường như là phương pháp mới lạ nhất trong việc chăm sóc da. Nhưng Tiến sĩ Reitano nói rằng mặc dù nó có vẻ an toàn, nhưng nó vẫn có những nguy cơ tiềm ẩn cho làn da của bạn theo bất kỳ cách nào. Tiến sĩ Reitano cho biết: “Về bản chất thì tinh dịch không có bất kỳ thành phần nào xấu. Tuy nhiên, hãy sử dụng các sản phẩm trị mụn để làm sạch mụn".

Cám ơn các bạn đã theo dõi bài chia sẻ này, Peozi là nơi cung cấp rất nhiều bài viết về đồ chơi tình dục cũng như là kinh nghiệm giường chiếu, các hướng dẫn giúp bạn có thể trải nghiệm tốt hơn với bạn tình. Hãy ghé qua các bài viết khác của Peozi để bạn có thể tham khảo và chuẩn bị cho mình nhé.

Viết bình luận của bạn
PEOZI
HOÀN X2 TIỀN CHÊNH NẾU CÓ NƠI BÁN RẺ HƠN
  • Lấy trải nghiệm của khách hàng làm trung tâm
  • Bảo hành trọn đời cho toàn bộ sản phẩm
  • Cam kết chính sách giá tốt nhất thị trường
PEOZI
ĐỔI TRẢ HÀNG ĐƠN HÀNG
  • 1 Liên hệ bộ phận CSKH Peozi
  • 2 Nhân viên đến nhận sản phẩm hoàn trả
  • 3 Peozi xác nhận sản phẩm và số tiền hoàn trả
  • 4 Hoàn tiền trong vòng 7 ngày làm việc