Banner top Banner top

HIV và những điều bạn cần phải biết để bảo vệ sức khoẻ của bản thân

Peozi
Thứ Hai, 08/08/2022

HIV là một loại vi rút suy giảm miễn dịch ở người, là loại vi rút lây bệnh cho các tế bào của hệ thống miễn dịch. Nếu không được phát hiện và điều trị theo pháp đồ của bác sĩ, HIV có thể làm suy yếu nghiêm trọng hệ thống miễn dịch. 

HIV là gì?

HIV (Virus suy giảm miễn dịch ở người) là một loại virus tấn công các tế bào giúp cơ thể chống lại nhiễm khuẩn, khiến bạn dễ bị nhiễm trùng và mắc các bệnh khác.
Nó lây qua tiếp xúc với một số chất dịch cơ thể của người nhiễm HIV. Phổ biến nhất là qua quan hệ tình dục không được bảo vệ (quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su hoặc thuốc điều trị HIV được sử dụng để ngăn ngừa hay điều trị HIV) hoặc sử dụng chung các dụng cụ tiêm chích ma túy.  

Phòng ngừa biến chủng HIV mới: Người có nguy cơ cao cần tuân thủ dự phòng

HIV.

Nếu không được điều trị, HIV có thể dẫn đến AIDS. Cơ thể con người không thể loại bỏ HIV và không có phương pháp điều trị HIV dứt điểm. Vì vậy, một khi bạn đã nhiễm HIV, bạn sẽ bị HIV trong suốt quãng đời còn lại của mình. 

Tuy nhiên, dùng thuốc kháng vi-rút (được gọi là liệu pháp kháng vi-rút, hoặc ART) có thể giúp người nhiễm HIV sống khỏe mạnh hơn, sống lâu hơn và ngăn ngừa lây truyền HIV cho bạn tình. Ngoài ra, có những cách hiệu quả để ngăn ngừa lây truyền HIV qua hoạt động tình dục và sử dụng ma túy, bao gồm điều trị dự phòng trước sự phơi nhiễm (PrEP) và điều trị dự phòng sau phơi nhiễm (PEP).

Lần đầu tiên được xác định vào năm 1981, HIV là nguyên nhân gây ra một trong những dịch bệnh dai dẳng và gây chết người nhất nhân loại. 

Những điều cần biết về HIV

Phát hiện sớm mà điều trị sớm

Thường không có triệu chứng trong giai đoạn đầu của nhiễm HIV, và khi các triệu chứng xảy ra, chúng thường xuất hiện sau khi vi rút đã phá hủy hệ thống miễn dịch của một người mà không thể sửa chữa được. 
Do đó, điều quan trọng là phải đi xét nghiệm nếu bạn nghĩ rằng mình có thể bị nhiễm bệnh. Điều trị sớm trước khi các triệu chứng xuất hiện, hoàn toàn có thể cải thiện kết quả.  

Điều trị bằng chẩn đoán làm tăng tuổi thọ

Vào ngày 30 tháng 9 năm 2015, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã sửa đổi hướng dẫn toàn cầu về điều trị HIV để khuyến nghị bắt đầu điều trị ARV càng sớm càng tốt sau khi chẩn đoán.  

3 nhóm F0 khỏi bệnh nên đi khám hậu COVID-19 - Tin liên quan - Cổng thông  tin Bộ Y tế

Chẩn đoán điều trị.

Điều này áp dụng bất kể tuổi tác, khuynh hướng tình dục, nơi cư trú, thu nhập hoặc tình trạng miễn dịch.

Xét nghiệm HIV dành cho tất cả mọi người

Chẩn đoán sớm -> điều trị sớm -> sức khỏe tốt hơn -> sống lâu hơn.

Trong số 1,2 triệu người Mỹ đang sống chung với HIV ước tính khoảng 20% ​​đến 25% không được chẩn đoán.  
Lực lượng Đặc nhiệm Dịch vụ Dự phòng Hoa Kỳ (USPSTF)  khuyến cáo rằng tất cả mọi người trong độ tuổi từ 15 đến 65 nên được sàng lọc HIV như một phần của việc chăm sóc y tế thông thường của họ. Các khuyến nghị phù hợp với bằng chứng cho thấy việc bắt đầu điều trị ARV sớm làm giảm các trường hợp nhiễm HIV. 

Công việc xét nghiệm HIV tại nhà

Vào tháng 7 năm 2012, cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã giới thiệu phương pháp xét nghiệm HIV tại nhà OraQuick, cung cấp cho người tiêu dùng phương pháp xét nghiệm HIV đường miệng đầu tiên có thể cung cấp kết quả bí mật trong 20 phút.

Xét nghiệm HIV bằng que thử có chính xác không? | Vinmec

Xét nghiệm HIV tại nhà.

Sự chấp thuận của FDA từ lâu đã mở ra sự hữu ích của xét nghiệm tại nhà khi 20% trong số 1,2 triệu người Mỹ sống chung với HIV hoàn toàn bị nhiễm và không biết về tình trạng của mình. 

Liệu pháp HIV có thể làm giảm nguy cơ của bạn xuống 0

Điều trị dự phòng (TasP) là một chiến lược dự phòng, trong đó những người sống chung với HIV sử dụng phương pháp điều trị HIV để ngăn ngừa lây truyền  cho bạn tình chưa bị nhiễm. 
Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng việc đạt được và duy trì tải lượng vi rút không phát hiện được ở một người dương tính với HIV giúp loại bỏ nguy cơ lây truyền HIV cho bạn tình chưa bị nhiễm. 

PrEP có thể giúp bạn tránh HIV

Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) là một chiến lược dự phòng HIV được sử dụng bởi những người có nguy cơ phơi nhiễm HIV cao. Nó có thể được điều trị như một viên thuốc hàng ngày (Truvada hoặc Desicovy) hoặc tiêm (Apretude) hai tháng một lần. Cả hai lựa chọn đều có thể làm giảm đáng kể nguy cơ lây nhiễm HIV.1. 

Các phương pháp tiếp cận dựa trên bằng chứng được coi là một phần quan trọng của các chiến lược phòng chống HIV toàn diện, bao gồm việc tiếp tục sử dụng bao cao su và giảm số lượng bạn tình. PrEP không dành cho mục đích sử dụng cá nhân.

Có thể mang thai an toàn

Theo Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV / AIDS (UNAIDS), gần một nửa số cặp vợ chồng nhiễm HIV trên toàn thế giới có huyết thanh âm tính, với một người nhiễm HIV, một người nhiễm HIV và một người âm tính với HIV là. 

Lưu ý khi mang thai tháng đầu & tuần đầu

Mang thai an toàn.

Với những tiến bộ đáng kể trong ART và các can thiệp phòng ngừa khác, các cặp vợ chồng đang theo dõi huyết thanh có khả năng thụ thai cao hơn bao giờ hết. Mang thai và chăm sóc trước khi sinh có thể giảm thiểu nguy cơ lây truyền cho cả  trẻ sơ sinh chưa bị nhiễm bệnh và bạn tình. 

Bao cao su vẫn quan trọng hơn bao giờ hết

Không cần kiêng khem, bao cao su vẫn là phương pháp phòng chống HIV hiệu quả nhất. Các nghiên cứu cho thấy bao cao su có thể giảm nguy cơ lây nhiễm HIV từ 80% đến 93%. Ngược lại, PrEP làm giảm nguy cơ lây nhiễm từ 75% đến 92% và TasP có thể loại bỏ hoàn toàn nguy cơ, nhưng chỉ khi bạn tình bị nhiễm có tải lượng vi rút không thể phát hiện được.

Viết bình luận của bạn
PEOZI
HOÀN X2 TIỀN CHÊNH NẾU CÓ NƠI BÁN RẺ HƠN
  • Lấy trải nghiệm của khách hàng làm trung tâm
  • Bảo hành trọn đời cho toàn bộ sản phẩm
  • Cam kết chính sách giá tốt nhất thị trường
PEOZI
ĐỔI TRẢ HÀNG ĐƠN HÀNG
  • 1 Liên hệ bộ phận CSKH Peozi
  • 2 Nhân viên đến nhận sản phẩm hoàn trả
  • 3 Peozi xác nhận sản phẩm và số tiền hoàn trả
  • 4 Hoàn tiền trong vòng 7 ngày làm việc