Banner top Banner top

Những chiếc bao cao su đầu tiên được sản xuất khi nào?

Peozi
Thứ Bảy, 15/10/2022

Bao cao su đã xuất hiện trong cuộc sống của chúng ta vào hàng nghìn năm, nhưng những chiếc bao cao su đầu tiên có lẽ không đáp ứng đủ những tính năng cho tình dục an toàn. Mặc dù ruột động vật và vải lanh đều đã được sử dụng để làm chúng, nhưng việc Charles Goodyear phát hiện ra cao su lưu hóa vào năm 1839 đã đưa bao cao su đến với đông đảo công chúng.

Những chiếc bao cao su đầu tiên

Việc sử dụng bao cao su đầu tiên được ghi nhận ở châu  Âu là vào năm 1564 bởi nhà giải phẫu học Fallopia (người cũng đặt tên cho ống dẫn trứng của ông).

Vào thế kỷ 16, bao cao su được sử dụng chủ yếu để ngăn ngừa STDs. Ví dụ, bệnh giang mai thường gây tử vong và hoành hành khắp châu  u trong hơn 300 năm. Nhưng với việc phát hiện ra tinh trùng vào thế kỷ 17, Giáo hội trở nên phẫn nộ vì việc sử dụng các rào cản cản trở sự tiến bộ của họ. Đến thế kỷ 18, danh tiếng của bao cao su trong số các chuyên gia y tế đã được củng cố vững chắc như một công cụ hỗ trợ cho những kẻ lừa đảo, gái mại dâm và những kẻ vô đạo đức.

Một loại bao cao su thời xưa
Một loại bao cao su thời xưa

Mặc dù vậy, chúng đã trở nên khá phổ biến trong giới thượng lưu và trung lưu. Các tầng lớp lao động cuối cùng đã được tiếp cận với bao cao su vào thế kỷ 19, nhờ phát hiện ra cao su lưu hóa của ông Goodyear vào năm 1839.

Bao cao su từ ruột động vật
Bao cao su từ ruột động vật

Ở Nhật Bản và Trung Quốc, bao cao su đã được sử dụng trước thế kỷ 15. Trước đây, bao cao su được làm bằng vỏ rùa và sau này là da mỏng. Ở Trung Quốc, chúng được làm từ giấy tẩm dầu hoặc ruột cừu. Chúng cũng không khác nhiều so với bao cao su ở châu  u thế kỷ 18, được làm từ vải lanh hoặc ruột động vật. Những chiếc bao cao su này thường có kích thước vừa vặn với đa số nam giới thời đó, tuy nhiên họ phải được nhúng vào nước trước khi sử dụng. 

Bao cao su thời kỳ cổ đại

Người tiên phong trong việc sử dụng bao cao su thời cổ đại chính là Vua Minos của Crete đã sử dụng vỏ bọc bàng quang của dê khi giao hợp để bảo vệ vợ khỏi tinh dịch của mình, thứ được cho là chứa đầy ‘rắn và bọ cạp’. Lúc này vào khoảng 3.000 năm trước Công nguyên.

Trong khi đó, ở châu Á, các tài liệu ban đầu cho thấy việc sử dụng bao cao su quy đầu bị hạn chế (loại bao cao su chỉ che đầu dương vật) trước thế kỷ 15 ở Trung Quốc và Nhật Bản. Ở Trung Quốc, chúng có thể được làm bằng giấy lụa tẩm dầu, hoặc ruột cừu, nhưng ở Nhật Bản, chúng được làm bằng mai rùa hoặc sừng động vật.

Cách người cổ đại sử dụng bao cao su
Cách người cổ đại sử dụng bao cao su

Vài nghìn năm trôi qua và mọi thứ bắt đầu được cải tiến nhờ người Ai Cập, những người sử dụng vỏ bọc vải lanh nhuộm các màu khác nhau để phân biệt giữa các tầng lớp nhân dân, cũng như để bảo vệ bản thân chống lại bệnh bilharzia.

Người La Mã cổ đại không chỉ sử dụng vải lanh hoặc ruột động vật mà đôi khi còn sử dụng cơ bắp của những chiến binh bị giết của họ làm bao cao su. 

Từ tự nhiên đến latex

Sản xuất bao cao su bằng cao su bắt đầu trong cuộc Cách mạng Công nghiệp ở Mỹ, và vào năm 1839, Charles Goodyear đã phát minh ra quá trình lưu hóa cao su. Bao cao su đầu tiên làm bằng cao su được sản xuất vào năm 1855 và đến những năm 1860, bao cao su đã được sản xuất hàng loạt. Mặc dù vậy, bao cao su bằng da vẫn phổ biến hơn vì chúng rẻ hơn và những chiếc cao su ban đầu còn có nhiều khuyết điểm.

Charles Goodyear, người phát minh ra những chiếc bao cao su bằng cao su
Charles Goodyear, người phát minh ra những chiếc bao cao su bằng cao su 

Năm 1920, bao cao su được sản xuất bằng cách sử dụng một quy trình với cao su lơ lửng trong nước. Nhờ vậy mà bao cao su bằng cao su đã trở nên rẻ hơn và dễ sản xuất hơn, do đó đã thay thế bao cao su bằng da và ngày càng trở nên phổ biến.

Trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, Mỹ và Anh là những quốc gia duy nhất ở châu  u không cung cấp bao cao su cho binh lính của họ, và vào cuối cuộc chiến tranh, các trường hợp mắc bệnh giang mai và bệnh lậu được ghi nhận trong quân đội Mỹ đã tăng vọt.

Vào thời điểm đó, bệnh giang mai giết nhiều người hơn mỗi năm so với thời kỳ đỉnh điểm của bệnh AIDS, và người ta đã tiêu tốn rất nhiều tiền để điều trị cho quân đội. Rút kinh nghiệm từ những sai lầm của mình, quân đội Mỹ đã phân phát bao cao su cho binh lính của mình trong thế chiến thứ II.

Ngay sau đó, nước Anh đã bù đắp cho việc tiếp thu chậm bằng cách tạo ra bao cao su bôi trơn đầu tiên, được sản xuất bởi Durex vào năm 1957. Việc sử dụng bao cao su đã tăng lên, với 42% những người có quan hệ tình dục trong giai đoạn 1955-1965 nhớ đó  có thể kiểm soát việc sinh sản.

Nguốn gốc của từ bao cao su

Dù khá phổ biến nhưng cái tên ‘bao cao su’ (trong tiếng anh là condom) bawtf nguồn từ đâu thì dường như không ai biết. Nó có thể đến từ một thị trấn ở Pháp; hoặc nó có thể được đặt theo tên của một bác sĩ cho Vua Charles II; hay nó có thể có nguồn gốc từ ngôn ngữ Latinh. Không có một thông tin củ thể nào chứng minh nguồn gốc của cái tên này.

Những gì được biết là 'condum' lần đầu tiên được viết trong một bài thơ vào năm 1706 và sau đó, 'condon' xuất hiện trên một tạp chí văn học vào năm 1709. Thời gian còn lại, bao cao su khiêm tốn được biết đến với nhiều tên khác nhau, chẳng hạn như như áo khoác nam giới, áo giáp, áo khoác cưỡi ngựa kiểu Anh, ‘áo mưa’,...

Vậy là qua bài viết trên Peozi đã chia sẻ với bạn một số thông tin khá thu vị về những chiếc bao cao su đầu tiên. Chúng tôi tự tin là nơi bạn sẽ tìm thấy cho mình sản phẩm vừa ý, đảm bảo chất lượng với mức giá hợp lý.  Đừng quên chú ý tới cảm xúc nhiều hơn nữa và mỗi ngày bắt đầu với nguồn năng lượng tích cực, lạc quan nhé! 

Viết bình luận của bạn
PEOZI
HOÀN X2 TIỀN CHÊNH NẾU CÓ NƠI BÁN RẺ HƠN
  • Lấy trải nghiệm của khách hàng làm trung tâm
  • Bảo hành trọn đời cho toàn bộ sản phẩm
  • Cam kết chính sách giá tốt nhất thị trường
PEOZI
ĐỔI TRẢ HÀNG ĐƠN HÀNG
  • 1 Liên hệ bộ phận CSKH Peozi
  • 2 Nhân viên đến nhận sản phẩm hoàn trả
  • 3 Peozi xác nhận sản phẩm và số tiền hoàn trả
  • 4 Hoàn tiền trong vòng 7 ngày làm việc