Banner top Banner top

Vệ sinh âm đạo và âm hộ thế nào là đúng?

Peozi
Thứ Hai, 08/08/2022

Âm đạo là bộ phân sâu bên trong cơ thể của nữ giới. Âm hộ là cửa ngoài dẫn đến âm đạo và không nằm sâu bên trong như âm đạo.Âm đạo chính là đường hình ống kéo dài từ âm hộ đến tử cung của nữ giới.

Ở phía bên ngoài cùng âm đạo, có các bộ phận khác gần kề như là:

 •  Âm vật.
 • Mũ trùm âm vật.
 • Labia bên trong và bên ngoài ( môi âm đạo).

Nữ giới có nên vệ sinh âm đạo hay không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, chúng ta không nên rửa âm đạo của mình, vì nó nằm sâu bên trong và vốn có khả năng tự làm sạch. Và thay vì rửa âm đạo, chúng ta nên rửa sạch vùng phía bên ngoài của âm hộ nhằm tránh các bệnh về phụ khoa.

Vệ sinh bảo vệ vùng kín của chị em

Các khuyến cáo từ các chuyên gia phụ khoa đưa ra rằng âm đạo của chúng ta tự làm sạch và giữ cho cơ thể khoẻ mạnh bằng cách duy trì cân bằng độ pH ổn định.
Âm đạo của chúng ta chứa nhiều lợi khuẩn, và những vi khuẩn nàu duy trì sự cần bằng pH lý tưởng trong âm đạo, có tính axit nhẹ.
Độ pH axit làm cho vi khuẩn có hại khó lây nhiễm vào âm đạo của bạn. Khi bạn sử dụng xà phòng, gel hoặc thậm chí nước để rửa bên trong âm đạo, bạn sẽ phá vỡ sự cân bằng của cân bằng của lợi khuẩn. Điều này có thể dẫn đến viêm âm đạo do vi khuẩn có hại từ bên ngoài vào, nhiễm trùng nấm men và kích thích khác.

Cách để chúng ta vệ sinh âm hộ, và vệ sinh âm hộ trong thời kỳ kinh nguyệt như thế nào?

 • Khi vùng kín vào những ngày bình thường:

Chúng ta nên vệ sinh âm hộ bằng nước ấm. Nếu cần thiết, bạn có thế sử dụng thêm dung dịch vệ sinh phụ nữ.

Vệ sinh gây khô rát ảnh hưởng đời sống tình dục.

Trải phần môi lớn của bạn ra và nhẹ nhàng làm sạch xung quanh nếp gấp, có thể sử dụng khăn sạch hoặc tay  của bạn. Tuyệt đối không để nước hoặc xà phòng vào bên trong âm đạo.
Ngoài việc rửa âm hộ, chúng ta nên rửa hậu môn và khu vực xung quanh âm hộ và hậu môn mỗi ngày. Cách tốt nhất là rửa sạch từ trước ra sau, có nghĩa là chúng ta nên rửa âm hộ trước và sau đó là hậu môn. Nếu rửa ngược lại, vi khuẩn từ hậu môn có thể lây lan đến âm đạo của bạn, có thể gây nhiễm trùng.

 • Khi vùng kính vào những ngày có kinh nguyêt.

Bạn có thể rửa âm hộ theo cách tương tự trong khi hành kinh. Nếu bạn lo lắng về mùi tiềm ẩn, bạn có thể cân nhắc rửa âm hộ nhiều hơn một lần mỗi ngày.
Một số người sử dụng xà phòng thơm để rửa âm hộ của họ mà không gặp vấn đề gì, nhưng đó vẫn không phải là một ý tưởng tốt. Hương thơm, xà phòng mạnh có thể gây kích ứng vùng da nhạy cảm xung quanh âm hộ.
Chính vì vậy, tốt nhất bạn nên rửa nhẹ nhàng với nước ấm hàng ngày. Lưu ý không nên dùng vòi hoa sen có tia nước bắn mạnh, bởi chúng cũng có thể gây ảnh hưởng đến âm hộ.

Có nên sử dụng xà phòng, xịt khử mùi cho vùng kín. Nếu vùng kín có mùi nên làm gì?

Như đã kể trên, chúng ta không nên sử dụng xà phòng thông thường để rửa. Vì với loại xà phòng thông thường, độ pH cao, gây khô rát cho vùng kín. Nên sử dụng loại dung dịch vệ sịnh phụ nữ phù hợp, có độ pH cân bằng, dưỡng ẫm tốt và còn có khả năng ngăn mùi. Xịt khử mùi được sản xuất nhầm giảm mùi hôi và sạch âm đạo. Tuy nhiên, tốt hơn hết là chúng ta không nên mua những vật dụng không đảm bảo này. Vì mùi của vùng kín là tự nhiên, chỉ nên dung dung dịch làm sạch. Mùi sẽ thuyên giảm bớt.
Âm đạo của chúng ta không cần bất kỳ vật dụng nào để vệ sinh sạch sẽ, và chắn chắc nó không cần phải có mùi thơm như nước hoa. Những sản phẩm này về cơ bản được tạo ra để cho mọi người lo lắng về mùi cơ thể của bản thân. Trên thực tế, những sản phẩm như xịt khử mùi hay bất kì loại gì đều không cần thiết và có hại, vì chúng có thể gây kịch ứng âm hộ và âm đạo của bạn. Nên tránh các sản phẩm có mùi thơm cho dù xà phòng, nước hoa hay thuốc xịt – có thể gây kích ứng vùng kín của chúng.

Bình thường rất khó để chúng ta ngửi thấy mùi âm đạo, trừ khi có người tiếp xúc gần với vùng kín của cơ thể chúng ta. Âm đạo vốn có mùi đặc trung riêng, tuy không phải mùi thơm nhung nó không hề gây khó chịu. Vì vậy, âm đạo không có mùi thơm là hoàn toàn bình thường và đó không phải điều đáng lo ngai.
Âm đạo có thể có nhiều mùi, mùi của âm đạo có thể thây đổi tuỳ thuộc vào chế độ ăn uống và chu kỳ kinh nguyệt của chúng ta. Nếu mùi hăng và khó chịu, hãy liên hệ với bác sĩ hoặc đến bệnh viện để thăm khám kiểm tra sức khoẻ vùng kín của bạn.
Một số ví dụ chẳng hạn như viêm âm đạo do vi khuẩn, có thể khiến âm đạo có mùi mạnh. Các bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn về nguyên nhân và cách khắc phục mùi.

Nên thăm khám kiểm tra vùng kín khi có mùi bất thường.

 • Khi hư ra nhiều có phải dầu hiệu bị bệnh phụ khoa không?

Dịch âm đạo, dịch tiết âm đạo hay còn gọi là khí hư là hoàn toàn bình thường. Nếu chúng ta lo lắng về khí hư của bản thân, hãy xem màu sắc cảu nó như thế nào. Hãy để ý xem, nếu chất lỏng trong và trắng là chất bôi trơn tự nhiên mà âm đạo của chúng ta tự tạo ra để cân bầng giữ ẩm và khoẻ manh.
Màu sắc của khí hư cũng có thể là kết quả của quá trình rụng trứng. Đây chỉ là một dấu hiệu cho thấy âm đạo của bạn đang làm công việc của nó.
Dịch tiết của bạn cũng có thể xuất hiện màu nâu đỏ trong khoảng thời gian hành kinh hàng tháng.
Bạn có thể cần trò chuyện với bác sĩ nếu dịch tiết của bạn có màu xám, xanh lá cây hoặc màu vàng hoặc nếu nó đi kèm với ngứa, đau hoặc bất kỳ triệu chứng bất thường nào khác.

Cám ơn các bạn đã theo dõi bài chia sẽ, Peozi cung cấp rất nhiều bài viết về đồ chơi tình dục cũng như là kinh nghiệm giường chiếu, các hướng dẫn giúp bạn có thể trải nghiệm tốt hơn với bạn tình. Hãy ghé qua các bài viết khác của Peozi để bạn có thể tham khảo và chuẩn bị cho mình nhé.

 

 

 

Viết bình luận của bạn
PEOZI
HOÀN X2 TIỀN CHÊNH NẾU CÓ NƠI BÁN RẺ HƠN
 • Lấy trải nghiệm của khách hàng làm trung tâm
 • Bảo hành trọn đời cho toàn bộ sản phẩm
 • Cam kết chính sách giá tốt nhất thị trường
PEOZI
ĐỔI TRẢ HÀNG ĐƠN HÀNG
 • 1 Liên hệ bộ phận CSKH Peozi
 • 2 Nhân viên đến nhận sản phẩm hoàn trả
 • 3 Peozi xác nhận sản phẩm và số tiền hoàn trả
 • 4 Hoàn tiền trong vòng 7 ngày làm việc