Banner top Banner top

Các loại chất liệu bao cao su cần phải biết

Peozi
Thứ Tư, 28/09/2022

Hiện nay, bao cao su không còn xa lạ với nhiều người nhờ những công dụng đặc biệt của chúng. Cùng với nhu cầu của người tiêu dùng, không khó để tìm ra nhiều loại bao cao su khác nhau từ kích thước, chất liệu, mùi hương,... Trong bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích về chất liệu bao cao su mà mọi người cần biết.

Bao cao su là gì?

Bao cao su là một túi cao su mỏng, vừa vặn đeo vào dương vật khi quan hệ tình dục (bao cao su dành cho nam) hoặc được đưa vào âm đạo trước khi quan hệ (bao cao su dành cho nữ). Chúng tạo ra như một hàng rào ngăn tinh dịch và các chất dịch cơ thể khác khỏi âm đạo, trực tràng hoặc miệng.

External Condoms - Teen Health Source

Những loại bao cao su cho nam giới

Bạn có thể nghe thấy bao cao su được gọi với nhiều tên gọi khác nhau như là bao dương vật, condom (tiếng anh), hoặc áo mưa (tiếng lóng). Nhưng, bất kể bạn gọi chúng là gì, bao cao su đều có cùng một mục đích. Chúng ngăn ngừa STDs (bệnh lây truyền qua đường tình dục) và mang thai. Và chúng là một lựa chọn kiểm soát sinh sản tốt vì chúng rẻ, dễ mua và bạn không cần phải lên kế hoạch, hay thực hiện nhiều yêu cầu trước khi sử dụng chúng.

Những lợi ích nổi bật mà bao cao su mang lại

Bao cao su hoạt động tốt như thế nào phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn có sử dụng nó đúng cách hay không. Khi sử dụng đúng cách, bao cao su nam có hiệu quả tránh thai khoảng 98%. Bao cao su nữ có hiệu quả khoảng 95% khi được sử dụng đúng cách. Và chúng chỉ hoạt động 79% nếu bạn không sử dụng chúng đúng cách.

9 sai lầm thường gặp khi dùng bao cao su

Lợi ích của việc sử dụng bao cao su

Bao cao su cũng làm giảm đáng kể khả năng một người sẽ truyền STD cho người kia, đặc biệt nếu bạn đeo bao cao su mỗi khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên, không quan hệ tình dục là cách duy nhất để chắc chắn 100% bạn sẽ không mắc bệnh.
Nhưng không thể phủ nhận, bao cao su rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu, chlamydia, herpes và HIV (vi rút gây ra bệnh AIDS). Nguy cơ chính xác khác nhau tùy theo loại bệnh. Ví dụ, bao cao su có hiệu quả gần như 100% trong việc bảo vệ chống lại HIV. Nhưng HPV cũng có thể lây nhiễm những vị trí mà bao cao su nam giới không che được, như bìu. Thêm vào đó, bao cao su làm giảm nguy cơ nhiễm HPV, nhưng không loại bỏ được nó.

Những chất liệu của bao cao su hiện có

Có nhiều loại chất liệu để sản xuất ra bao cao su nam, bao gồm:

Latex 

Bao cao su latex rất linh hoạt, vỏ bọc mỏng. Latex là một rào cản hiệu quả đối với tinh trùng, vi khuẩn và virus. Tuy nhiên, latex không truyền nhiệt, có thể làm giảm cảm giác dễ chịu và chân thực. Bên cạnh đó cần tránh sử dụng dầu bôi trơn gốc dầu hoặc dầu với bao cao su cao su. Dầu sẽ phá vỡ latex, có thể khiến bao cao su bị rách. Chất bôi trơn dựa trên nước hoặc silicon là những lựa chọn tốt nhất khi sử dụng bao cao su latex.

Sự khác nhau giữa bao cao su latex và bao cao su không latex?

Bao cao su Latex

Polyurethane/ Polyisoprene

Polyurethane là một vật liệu nhựa được sử dụng trong nhiều sản phẩm khác nhau, từ vật liệu cách nhiệt đến đồ nội thất và bao cao su. Bao cao su polyurethane thường mỏng hơn bao cao su latex, và chúng truyền nhiệt tốt hơn. Bao cao su polyurethane cung cấp các rào cản hiệu quả chống lại HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục do vi khuẩn gây ra. Tuy nhiên, polyurethane kém linh hoạt hơn latex, khiến chúng cũng dễ rách hơn so với bao cao su latex. 

Bao cao su Okamoto 0.01 Hydro Polyurethane siêu mỏng hộp 4 cái

Bao cao su Polyurethane

Polyisoprene thì lại rất giống với latex, nhưng nó thiếu các protein, điều này đôi khi có thể gây ra các phản ứng dị ứng. Những loại bao cao su này hơi dày hơn polyurethane, nhưng chúng mềm hơn và tạo cảm giác tự nhiên hơn so với latex.

Da cừu

Là một loại bao cao su là từ chất liệu tự nhiên từ cừu, nói là da cừu nhưng chính xác nó là manh tràng - một túi ruột nhỏ nằm ở phần đầu của ruột già con cừu. Chúng tránh thai, nhưng cũng giống như da người, chúng có những lỗ nhỏ li ti, vì vậy, chúng gần như không thể bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục. 

Bao cao su da cừu có hiệu quả không?

Bao cao su da cừu

Tuy mang lại cảm giác thoải mái và chân thực nhất, nhưng bao cao su da cừu ngày càng ít được sử dụng từ những năm 1920 vì sự ra đời của bao cao su chất liệu latex.

Chất diệt tinh trùng

Đây là một chất hóa học, được gọi là nonoxynol-9, có khả năng giết chết tinh trùng. Một số bao cao su được bán cùng với nó. Điều này có thể làm giảm nguy cơ mang thai, nhưng lượng chất diệt tinh trùng đi kèm với bao cao su có lẽ không đủ để tạo ra sự khác biệt. Nếu bạn muốn bảo vệ thêm, hãy sử dụng thêm một sản phẩm diệt tinh trùng riêng biệt. 
Tuy nhiên, Nonoxynol-9 mang nhiều tác dụng phụ, như có thể gây kích ứng bộ phận sinh dục của bạn. Điều này sẽ làm ‘Cô bé’, ‘Cậu bé’ của bạn bị tổn thương khiến bạn dễ bị nhiễm các bệnh tình dục STDs.

Bạn cũng có thể tìm thấy bao cao su phát sáng trong bóng tối hoặc các loại bao cao su mới lạ khác. Nhưng hãy cẩn thận: Những loại này thường không được FDA chấp thuận và có thể không ngăn ngừa mang thai hoặc STDs. Đảm bảo bao bì ghi rõ rằng sản phẩm bảo vệ chống lại cả hai.
Chỉ có một loại bao cao su dành cho nữ được FDA chấp thuận để sử dụng ở Hoa Kỳ. Nó được làm bằng nitrile, một loại cao su nhân tạo, không chứa latex. Nó được bôi trơn trước.

Mẹo sử dụng bao cao su cho cả nam và nữ

Để bao cao su phát huy hết những công dụng của chúng, dưới đây là một số mẹo có thể áp dụng khi sử dụng bao cao su.

Mẹo sử dụng bao cao su nam đúng cách

Bạn có thể đeo bao cao su nam vào bất kỳ lúc nào trước hoặc trong khi quan hệ tình dục.

 • Đảm bảo bạn không làm rách bao cao su khi mở gói.
 • Vứt bỏ nếu nó giòn, cứng, dính hoặc hết hạn sử dụng.
 • Hãy đeo nó vào sau khi dương vật của bạn đã cương cứng và trước khi nó chạm vào bất kỳ bộ phận nào của bạn tình.
 • Giữ nó trên toàn bộ thời gian, từ đầu đến cuối.
 • Sử dụng một cái mới mỗi lần. Điều đó có nghĩa là đối với mọi sự cương cứng.
 • Nếu bao cao su không có đầu chứa, hãy kẹp phần cuối để chừa khoảng nửa inch để đựng tinh dịch khi bạn xuất tinh.
 • Nếu bạn cảm thấy nó bị đứt hoặc rách trong khi quan hệ tình dục, hãy dừng lại ngay lập tức, kéo ra và đeo bao cao su mới vào.
 • Khi bạn lấy nó ra, hãy đảm bảo rằng tinh dịch không tràn ra ngoài.

Mẹo sử dụng bao cao su nữ đúng cách

Bạn nên đưa bao cao su vào trước khi định quan hệ tình dục.

 • Bôi chất bôi trơn vào bên ngoài của đầu đóng để giúp nó đi vào dễ dàng hơn.
 • Đảm bảo bao cao su không bị xoắn khi bạn đưa vào.
 • Dừng lại nếu bạn cảm thấy dương vật của đối tác trượt giữa bao cao su và cơ thể mình, nếu vòng ngoài bị đẩy vào cơ thể bạn hoặc nếu bạn cảm thấy bao cao su bị tuột khỏi vị trí.

Trên đây là thông tin hữu ích về chất liệu tạo tạo ra bao cao su, Peozi mong rằng có thể góp thêm một chút kiến thức về tình dục, quan hệ tình dục cho bạn và giúp ‘Chuyện yêu’ của bạn trở nên thú vị và hoàn hảo hơn.

Viết bình luận của bạn
PEOZI
HOÀN X2 TIỀN CHÊNH NẾU CÓ NƠI BÁN RẺ HƠN
 • Lấy trải nghiệm của khách hàng làm trung tâm
 • Bảo hành trọn đời cho toàn bộ sản phẩm
 • Cam kết chính sách giá tốt nhất thị trường
PEOZI
ĐỔI TRẢ HÀNG ĐƠN HÀNG
 • 1 Liên hệ bộ phận CSKH Peozi
 • 2 Nhân viên đến nhận sản phẩm hoàn trả
 • 3 Peozi xác nhận sản phẩm và số tiền hoàn trả
 • 4 Hoàn tiền trong vòng 7 ngày làm việc