Banner top Banner top

Giảm ham muốn ở nam giới: Nguyên nhân và cách khắc phục

Peozi
Thứ Sáu, 19/08/2022
Giảm ham muốn tình dục, hoặc ham muốn tình dục thấp, đều có thể tác động đến cả nam và nữ. Không có gì lạ khi sự quan tâm đến tình dục của một người dao động trong các giai đoạn khác nhau của cuộc đời do thay đổi nội tiết tố, tuổi tác và căng thẳng. Tuy nhiên, ham muốn tình dục thấp có thể là một vấn đề nếu nó gây ra căng thẳng, ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của một người hoặc dẫn đến lo lắng về mối quan hệ của họ.
Ham muốn tình dục thấp có thể do nguyên nhân y tế cơ bản hoặc có thể do các yếu tố lối sống. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân gây ra ham muốn tình dục thấp ở nam giới, các phương pháp điều trị tiềm năng và khi nào cần trao đổi với bác sĩ.

Ham muốn tình dục thấp là gì?

Giảm ham muốn tình dục cho thấy giảm hứng thú với hoạt động tình dục. Đôi khi mất hứng thú với tình dục là phổ biến và mức độ ham muốn tình dục thay đổi từ đời này sang đời khác. Đôi khi sở thích của bạn không phù hợp với đối tác  là điều bình thường.
How Does Low Libido Affect my Relationship?
Ham muốn tình dục thấp.
Tuy nhiên, một số người cảm thấy bất an khi ham muốn tình dục của họ thấp trong một thời gian dài. Nó cũng có thể là một dấu hiệu của tình trạng sức khỏe tiềm ẩn. Dưới đây là một số nguyên nhân có thể gây ra ham muốn tình dục thấp ở nam giới.

Các nguyên nhân gây giảm ham muốn tình dục ở nam giới

Testosterone thấp

Testosterone được xem là một nội tiết tố nam quan trọng. Ở đàn ông, nó được sản sinh chủ yếu ở tinh hoàn. Testosterone chịu trách nhiệm chính xây dựng các khối cơ, xương và cũng như kích thích sản xuất tinh trùng. Có nghĩa là, nồng độ testosterone cũng ảnh hưởng đến ham muốn tình dục. 
Mức testosterone bình thường khác nhau. Tuy nhiên, theo hướng dẫn của Hiệp hội Tiết niệu Hoa Kỳ (AUA), một nam giới trưởng thành được coi là có testosterone hoặc T thấp nếu mức của họ dưới 300 nanogram trên mỗi decilit (ng / dl).
Testosterone thấp ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào? | Vinmec
Testosterone thấp.
Khi mức testosterone của bạn giảm, ham muốn tình dục của bạn cũng vậy. Suy giảm nồng độ testosterone là một phần bình thường của quá trình lão hóa. Tuy nhiên, lượng testosterone giảm mạnh có thể dẫn đến giảm ham muốn. 
Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn nghĩ rằng điều này có thể là một vấn đề cho bạn. Bạn có thể dùng chất bổ sung hoặc gel để tăng mức testosterone của mình.

Thuốc men

Dùng một số loại thuốc có thể làm giảm mức testosterone, dẫn đến giảm ham muốn tình dục, ví dụ như thuốc huyết áp như thuốc ức chế men chuyển và thuốc chẹn beta có thể ngăn xuất tinh và cương cứng.
Những loại thuốc tác động làm giảm mức testosterone gồm có:
 • Việc chữa trị ung thư như hóa trị, xạ trị
 • Loại hormone được dùng cho việc chữa trị ung thư tuyến tiền liệt
 • Corticosteroid
 • Các loại thuốc giảm đau opioid, morphin (MorphaBond, MS Contin) và oxycodone (OxyContin, Percocet)
 • Ketoconazole có trong những loại thuốc chống nấm
 • Cimetidine (Tagamet)
 • Anabolic steroid
 • Thuốc chống trầm cảm nhất định
Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn biết về ảnh hưởng của testosterone thấp. Họ có thể khuyên bạn thay đổi thuốc.

Hội chứng chân không yên (RLS)

Hội chứng RESTLAS LEG (RLS) là  sự thôi thúc không kiểm soát được để di chuyển chân của bạn. Một nghiên cứu cho thấy nam giới bị RLS có nguy cơ bị rối loạn cương dương (ED) cao hơn so với nam giới không bị RLS. Ed xảy ra khi một người đàn ông không thể có được hoặc duy trì sự cương cứng.
Hội chứng chân không yên là gì? Biểu hiện thế nào? | Vinmec
Hội chứng chân không yên.
Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người đàn ông bị RLS có ít nhất 5 đợt mỗi tháng có nguy cơ phát triển RLCD cao hơn khoảng 50% so với những người đàn ông không bị RLS. 
Hơn nữa, những người đàn ông có tần suất các đợt RLS cao hơn thậm chí có nhiều khả năng bị liệt dương hơn.

Trầm cảm

Trầm cảm thay đổi mọi phần trong cuộc sống của một người. Những người trầm cảm đã giảm hoặc mất hoàn toàn hứng thú với các hoạt động thú vị trước đây, chẳng hạn như quan hệ tình dục. Ham muốn tình dục thấp cũng là một tác dụng phụ của một số thuốc chống trầm cảm, bao gồm:
 • Chất ức chế tái hấp thu SNRI (serotonin-norepinephrine), ví dụ như duloxetine (Cymbalta)
 • Chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI), có thể kể đến fluoxetine (Prozac) và sertraline (Zoloft)
Tuy nhiên, bupropion, một chất ức chế tái hấp thu norepinephrine và dopamine (NRDI) (Wellbutrin SR, Wellbutrin XL), chưa được khoa học chứng minh là có thể làm giảm ham muốn tình dục. 
Nếu bạn đang dùng thuốc chống trầm cảm và  ham muốn tình dục yếu, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Các tác dụng phụ có thể được quản lý bằng cách điều chỉnh liều lượng hoặc yêu cầu chuyển sang loại thuốc khác.

Bệnh mãn tính

Tình dục có thể nằm cuối danh sách ưu tiên của bạn nếu bạn cảm thấy chán nản vì ảnh hưởng của tình trạng sức khỏe mãn tính, chẳng hạn như đau mãn tính.
Những lưu ý khi chăm sóc người bệnh mạn tính trong mùa COVID-19
Bệnh mãn tính.
Một số bệnh, chẳng hạn như ung thư, cũng có thể làm giảm sản xuất tinh trùng. Các tình trạng mãn tính khác có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục bao gồm:
 • Bệnh tiểu đường loại 2
 • Béo phì
 • Huyết áp cao
 • Cholesterol cao
 • Phổi mãn tính, tim, thận và suy gan
Nếu bạn bị bệnh mãn tính, hãy thảo luận với đối tác của bạn về cách thân mật trong thời gian này. Bạn cũng có thể cân nhắc nói chuyện với chuyên gia tư vấn hôn nhân hoặc chuyên gia trị liệu tình dục về vấn đề của mình.

Các vấn đề về giấc ngủ

Một nghiên cứu trên Tạp chí Y học Giấc ngủ Lâm sàng cho thấy những người đàn ông không béo phì mắc chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA) có mức testosterone thấp hơn. Điều này sẽ là lý do dây ra việc giảm hoạt động cuãng như ham muốn tình dục.
Nghiên cứu cho thấy gần một phần ba nam giới bị chứng ngưng thở khi ngủ nghiêm trọng có mức testosterone thấp. Một nghiên cứu khác gần đây ở những người đàn ông trẻ khỏe mạnh cho thấy mức testosterone giảm 10-15% sau một tuần hạn chế ngủ năm giờ vào ban đêm. 
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tác động của việc hạn chế ngủ đối với mức testosterone rõ rệt nhất trong khoảng thời gian từ 2 giờ chiều đến 10 giờ tối ngày hôm sau.

Sự lão hoá

Nồng độ testosterone liên quan đến ham muốn tình dục cao nhất khi có mặt ở nam giới  tuổi teen. 
Cách làm chậm sự lão hóa của cơ thể - Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh
Sự lão hoá.
Khi bạn già đi, có thể mất nhiều thời gian hơn để đạt cực khoái, xuất tinh và trở nên hưng phấn. Bạn có thể không cương cứng và có thể mất một lúc để dương vật cương cứng. Tuy nhiên, có những loại thuốc có thể giúp điều trị những vấn đề này.

Kết luận

Điều trị ham muốn tình dục thấp thường phụ thuộc vào việc điều trị các vấn đề cơ bản. Có thể cần phải giảm ham muốn tình dục, tình trạng bệnh  từ trước hoặc thay đổi thuốc. Nếu ham muốn tình dục thấp của bạn có nguyên nhân tâm lý, bạn có thể cần đến bác sĩ trị liệu để được tư vấn về mối quan hệ.
Viết bình luận của bạn
PEOZI
HOÀN X2 TIỀN CHÊNH NẾU CÓ NƠI BÁN RẺ HƠN
 • Lấy trải nghiệm của khách hàng làm trung tâm
 • Bảo hành trọn đời cho toàn bộ sản phẩm
 • Cam kết chính sách giá tốt nhất thị trường
PEOZI
ĐỔI TRẢ HÀNG ĐƠN HÀNG
 • 1 Liên hệ bộ phận CSKH Peozi
 • 2 Nhân viên đến nhận sản phẩm hoàn trả
 • 3 Peozi xác nhận sản phẩm và số tiền hoàn trả
 • 4 Hoàn tiền trong vòng 7 ngày làm việc