Banner top Banner top

Quan hệ tình dục khi nào và thường xuyên như thế nào để có thai?

Peozi
Thứ Hai, 08/08/2022

Nếu bạn muốn có thai nhanh hơn, bạn có thể quan tâm đến việc biết khi nào bạn nên quan hệ tình dục, tần suất quan hệ tình dục và liệu có những yếu tố nào có thể làm tăng hoặc giảm khả năng mang thai mỗi tháng.

Điều quan trọng cần biết là bạn có thể mang thai bất cứ lúc nào trong chu kỳ kinh nguyệt, ngay cả khi bạn đang có kinh. Đây là một trong những lý do mà các phương pháp ngừa thai như "phương pháp nhịp điệu" không đáng tin cậy lắm trong việc tránh thai .

Mặc dù quan hệ tình dục không an toàn không phải lần nào cũng có thai nhưng bạn có thể mang thai nếu chỉ quan hệ tình dục một lần. Nói chung, khả năng sinh sản giảm dần theo độ tuổi và thanh thiếu niên có khả năng mang thai chỉ với một hoặc một vài lần quan hệ tình dục hơn phụ nữ lớn tuổi. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc mang thai, có một số điều cần biết có thể giúp bạn tối đa hóa cơ hội của mình.

Thời điểm khả năng mang thai cao nhất

Cửa sổ thụ thai

Bạn có một tuần mỗi tháng khi quan hệ tình dục có nhiều khả năng dẫn đến mang thai nhất. Đây được coi là cửa sổ thụ thai của bạn và nó bắt đầu từ hai đến ba ngày trước khi bạn rụng trứng. Cơ hội mang thai tốt nhất là vào những ngày ngay trước khi rụng trứng.

Cửa sổ thụ thai - Thời điểm “vàng” để có thai tự nhiên

Cửa sổ thụ thai.

Sự rụng trứng và thụ tinh

Sự rụng trứng thường xảy ra vào khoảng ngày 12 đến 14 của chu kỳ 28 ngày, nhưng nó khác nhau ở mỗi phụ nữ dựa trên độ dài của chu kỳ và thậm chí có thể thay đổi theo từng chu kỳ. Bạn có thể có cơ hội thụ thai sớm nhất là vào ngày 8 và 9 nếu bạn có chu kỳ ngắn hơn hoặc muộn nhất là vào ngày 19 và 20 với chu kỳ dài hơn, chẳng hạn.

Trứng rụng chỉ có thể được thụ tinh trong 12 đến 24 giờ sau khi được phóng ra khỏi buồng trứng, nhưng với sự hỗ trợ của chất nhầy cổ tử cung, tinh trùng có thể sống đến năm ngày trong đường sinh sản của phụ nữ. Vì gần như không thể xác định chính xác thời điểm rụng trứng, quan hệ tình dục trước khi bạn rụng trứng (thay vì sau đó) có thể giúp tăng cơ hội thụ thai bằng cách chuẩn bị sẵn tinh trùng và chờ trứng.

Chất nhầy cổ tử cung

Nghiên cứu nói rằng ngày tốt nhất để quan hệ tình dục là ngày bạn nhận thấy chất nhầy cổ tử cung dễ thụ thai nhất. Chất nhầy cổ tử cung màu mỡ là dịch tiết âm đạo giống như lòng trắng trứng sống. Loại tiết dịch này là lành mạnh và bình thường, và nó thường xuất hiện vào những ngày trước khi rụng trứng. Một khi bạn biết những gì cần tìm, bạn sẽ dễ dàng phát hiện ra.

Có chất nhầy ra bao lâu thì trứng rụng? Cách tính thời điểm - Ehospital.vn

Chất nhầy cổ tử cung.

Tâm trạng

Cảm thấy thoải mái và không bị căng thẳng có thể làm tăng khả năng mang thai, nhưng, như với hầu hết các "quy tắc" khác, điều này không nhất thiết phải đúng. Bạn đã bao giờ nhận thấy rằng ham muốn tình dục của bạn mạnh hơn vào những thời điểm nhất định trong tháng? Đây không phải là sự ngẫu nhiên. Các hormone tương tự tăng ngay trước khi rụng trứng cũng làm tăng ham muốn tình dục của bạn.

Niềm vui tình dục có thể làm tăng khả năng mang thai, nhưng không vì thế mà bạn cần quan tâm rằng mỗi lần quan hệ đó là lần làm tình nóng bỏng nhất từ trước đến nay. Lý thuyết cho rằng cực khoái của phụ nữ có thể giúp tăng tỷ lệ thụ thai có thể chỉ là mơ tưởng.

Lý thuyết này bỏ qua thực tế sinh lý rằng kích thích nữ tạo ra âm đạo, điều này thực sự nâng khu vực cổ tử cung-tử cung ra khỏi tinh dịch xuất tinh. Điều đó nói rằng, đạt cực khoái không cần thiết để có thai. Bạn có thể quan hệ tình dục khủng khiếp mà vẫn thụ thai.

Theo dõi sự rụng trứng

Bạn có thể theo dõi ngày rụng trứng dựa trên lịch và một số công cụ sử dụng các thay đổi sinh lý như nhiệt độ cơ thể, chất nhầy cổ tử cung hoặc nồng độ hormone để theo dõi các dấu hiệu rụng trứng. Dưới đây là một số phương pháp bạn có thể xem xét.

Sử dụng các xét nghiệm dự báo rụng trứng

Các xét nghiệm dự báo rụng trứng hoạt động giống như thử thai, ngoại trừ việc chúng cho bạn biết khi nào bạn có khả năng rụng trứng. Chúng có dạng que thử hoặc que thử phản ứng với nước tiểu của bạn. Để sử dụng, bạn có thể đi tiểu vào cốc và sau đó nhúng que thử vào nước tiểu đã lấy. Bạn sẽ nhận được kết quả của mình dựa trên sự thay đổi màu sắc hoặc đọc kỹ thuật số.

Que thử rụng trứng và cách sử dụng - Trung tâm IVF Hồng Ngọc

Dự báo rụng trứng.

Các xét nghiệm rụng trứng tại nhà phát hiện hormone tạo hoàng thể (LH) trong nước tiểu của bạn. LH tăng ngay trước khi bạn rụng trứng, vì vậy khi kết quả xét nghiệm cho kết quả dương tính, điều này cho thấy cơ thể bạn đang cố gắng kích hoạt quá trình phóng thích trứng từ buồng trứng và đó có lẽ là thời điểm tối ưu để bạn mang thai.

Biểu đồ nhiệt độ cơ thể

Biểu đồ nhiệt độ cơ thể cơ bản yêu cầu đo nhiệt độ của bạn vào mỗi buổi sáng trước khi bạn thức dậy. Nhiệt độ cơ thể cơ bản của bạn là nhiệt độ cơ thể của bạn ở trạng thái nghỉ ngơi hoàn toàn và mức độ hormone của bạn ảnh hưởng đến nhiệt độ này.

Hormone progesterone làm tăng nhiệt độ cơ thể của bạn. Progesterone tăng lên sau khi rụng trứng, vì vậy khi nhiệt độ cơ thể cơ bản của bạn tăng và duy trì ở mức cao trong ít nhất một vài ngày, điều này có nghĩa là bạn có thể rụng trứng ngay trước khi quan sát thấy sự gia tăng.

Theo dõi chất nhầy cổ tử cung

Khi kiểm tra chất nhầy cổ tử cung, bạn đang theo dõi dịch tiết âm đạo của mình. Dịch tiết âm đạo của bạn thay đổi trong suốt chu kỳ và có những đặc điểm khác biệt khi bạn sắp rụng trứng khi nó trở nên co giãn và giống chất nhờn hơn. Khi nó giống với lòng trắng trứng sống, có lẽ bạn đang ở thời điểm dễ thụ thai nhất trong tháng.

Sử dụng xét nghiệm nước bọt

Xét nghiệm lên men trong nước bọt là một xét nghiệm tại nhà sử dụng kính hiển vi để kiểm tra một mẫu nước bọt. Một thử nghiệm lên men có thể hữu ích đối với một số phụ nữ và khó diễn giải cho những người khác. Một mô hình lên men, xuất hiện giống như sương giá dưới kính hiển vi, cũng có thể là một dấu hiệu của sự rụng trứng.

Xét nghiệm nước bọt có khả năng phát hiện Omicron hiệu quả hơn | Khoa học |  Vietnam+ (VietnamPlus)

Xét nghiệm nước bọt.

Sử dụng các ứng dụng sinh sản

Có rất nhiều ứng dụng trực tuyến và điện thoại thông minh theo dõi chu kỳ rụng trứng. Các kết quả chính xác hơn yêu cầu bạn nhập nhiệt độ cơ thể cơ bản hoặc sự thay đổi chất nhầy cổ tử cung, nhưng ngay cả một ứng dụng đơn giản cũng có thể giúp bạn xác định đâu là ngày dễ thụ thai nhất nếu kinh nguyệt của bạn đều đặn. Bạn cần nhập thời điểm có kinh để ứng dụng sẽ tìm hiểu chu kỳ của bạn và cho bạn biết khi nào bạn có khả năng rụng trứng cao nhất.

Viết bình luận của bạn
PEOZI
HOÀN X2 TIỀN CHÊNH NẾU CÓ NƠI BÁN RẺ HƠN
  • Lấy trải nghiệm của khách hàng làm trung tâm
  • Bảo hành trọn đời cho toàn bộ sản phẩm
  • Cam kết chính sách giá tốt nhất thị trường
PEOZI
ĐỔI TRẢ HÀNG ĐƠN HÀNG
  • 1 Liên hệ bộ phận CSKH Peozi
  • 2 Nhân viên đến nhận sản phẩm hoàn trả
  • 3 Peozi xác nhận sản phẩm và số tiền hoàn trả
  • 4 Hoàn tiền trong vòng 7 ngày làm việc