Banner top Banner top

Âm đạo thay đổi như thế nào khi phụ nữ già đi?

Peozi
Thứ Hai, 08/08/2022

Âm đạo - bộ phận sinh dục của phụ nữ - cũng thay đổi theo tuổi tác giống như các bộ phận khác trên cơ thể, đặc biệt là những thay đổi tự nhiên ở vùng xương chậu, độ dày của da, ... Vì vậy, được cung cấp đầy đủ thông tin về vấn đề này sẽ là chìa khóa giúp chị em luôn khỏe mạnh và tự tin. cho dù họ đang ở độ tuổi 20 hay 65. Một số tình trạng như teo âm đạo hoặc khô âm đạo cũng là yếu tố quan trọng. Cùng làm rõ trong bài viết này.

Âm đạo của độ tuổi 20

Tình dục, sử dụng biện pháp tránh thai, mang thai và sinh nở là tất cả các yếu tố có thể ảnh hưởng đến âm đạo của bạn trong độ tuổi 20. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), độ tuổi trung bình để một phụ nữ Mỹ sinh con đầu lòng là 26 tuổi.

Áp dụng ngay 10 tuyệt chiêu chăm sóc để giúp vùng kín luôn khỏe mạnh

Âm đạo của tuổi 20.

Mặc dù ngày càng có nhiều người chờ đợi đến tuổi 30 để có con, nhưng các tài liệu khoa học cho biết, nếu dựa trên khả năng sinh sản tối ưu và kết quả sức khỏe tổng thể, tuổi 20 của bạn có thể là thời điểm tốt hơn để thụ thai. Chúng tôi đã nói chuyện với Kara Earthman, một học viên y tá sức khỏe phụ nữ (WHNP), để hiểu rõ hơn về âm đạo trong thập kỷ này.

Âm đạo của bạn thay đổi như thế nào ở độ tuổi 30?

Những thay đổi đáng kể đầu tiên xảy ra khi bạn bước vào tuổi dậy thì. Bây giờ các hormone sinh dục đang di chuyển trong hệ thống của bạn, môi âm hộ của bạn trở nên mở rộng, lông mu phát triển và âm đạo của bạn bắt đầu tiết dịch hàng ngày.

Cách giữ cho âm đạo khỏe mạnh ở độ tuổi 20, 30, 40 và 50 | Vinmec

Âm đạo tuổi 30.

Vùng kín của bạn thay đổi trở lại sau khi bạn sinh con đầu lòng, điều này xảy ra đối với nhiều phụ nữ ở độ tuổi 30. Tiến sĩ Ross nói: “Với mỗi lần sinh qua đường âm đạo,“ các cơ sàn chậu căng ra, biến dạng và rách trong âm đạo để cho phép đầu của em bé chui qua.

Nhiều phụ nữ nhận thấy âm đạo của họ cảm thấy thoáng hơn hoặc rộng hơn một chút, và nó có thể lỏng hơn một chút khi quan hệ tình dục, mặc dù điều này rất khác nhau ở mỗi phụ nữ.

Âm đạo của bạn thay đổi như thế nào ở độ tuổi 40 và 50?

Sau khi sinh con, thời điểm quan trọng tiếp theo là tiền mãn kinh, khoảng thời gian 5-10 năm trước khi mãn kinh. Trong thời kỳ tiền mãn kinh, cơ thể bạn bắt đầu sản xuất ít estrogen hơn. “Điều này phổ biến nhất ở độ tuổi 40, nhưng đối với một số phụ nữ thì có thể muộn hơn,” bác sĩ John Thoppil ở Austin, Texas, Mỹ, cho biết. Tiến sĩ Thoppil nói.

Tiến sĩ Zanotti cho biết nếu không có estrogen, âm đạo sẽ mỏng hơn và kém đàn hồi hơn, đồng thời tiết ra ít chất bôi trơn hơn. Tiến sĩ Ross cho biết: Sau khi mãn kinh (độ tuổi trung bình là 51), âm đạo và âm vật của bạn có thể co lại, đồng thời môi âm hộ của bạn sẽ trở nên kém đầy đặn hơn, có khả năng thay đổi màu sắc và thậm chí có thể chảy xệ.

Teo âm hộ - âm đạo có thể xuất hiện và điều này có thể làm cho việc quan hệ tình dục trở nên đau đớn.

Làm thế nào để giữ cho âm đạo luôn khoẻ mạnh và có đời sống tình dục thăng hoa?

Sử dụng thuốc bôi trơn

Điều này dành cho phụ nữ sắp mãn kinh hoặc đã trải qua quá trình thay đổi, cũng như các bà mẹ sau sinh bị khô âm đạo do sự dao động estrogen tạm thời. Không bao giờ có nhiều lựa chọn hơn khi nói đến chất bôi trơn cá nhân, từ các thương hiệu hiệu thuốc như KY và Astroglide đến các lựa chọn tự nhiên như dầu dừa.

Chất bôi trơn âm đạo: Những điều cần biết | Vinmec

Sử dụng thuốc bôi trơn.

Những chất này có thể làm giảm bớt tình trạng khô rát hàng ngày, cũng như cảm giác đau đớn và khó chịu mà chứng khô rát gây ra khi quan hệ tình dục.

Sử dụng Estrogen tại chỗ

Tiến sĩ Zanotti cho biết: Khi giai đoạn tiền mãn kinh tăng lên và thời kỳ mãn kinh bắt đầu, kem estrogen bổ sung hoặc vòng estrogen có thể giúp giảm khô và giữ cho mô âm đạo dày hơn và đàn hồi hơn, bác sĩ Zanotti nói.

Tiến sĩ Thoppil cho biết thêm: “Hầu hết phụ nữ có thể bổ sung estrogen âm đạo một cách an toàn và lưu ý rằng liều lượng thấp hơn được hấp thụ qua cơ thể bằng các phương pháp này so với thông qua hormone đường uống.

Đối với một số phụ nữ (ví dụ như những người sống sót sau ung thư vú), các chất bổ sung estrogen dưới bất kỳ hình thức nào — đường uống hoặc cục bộ — đều không được khuyến khích. Hãy chắc chắn rằng bạn nói chuyện với bác sĩ của bạn về bất kỳ yếu tố nguy cơ nào trước khi nhận đơn thuốc.

Tiếp tục quan hệ tình dục

Bạn càng quan hệ tình dục nhiều, bạn càng dễ dàng tiếp tục quan hệ tình dục. Hãy coi âm đạo của bạn như một bộ phận cơ thể “sử dụng nó hoặc mất nó”. Tiến sĩ Zanotti giải thích, khi bạn không giao hợp, âm đạo sẽ trở nên cứng hơn và mô âm đạo kém đàn hồi hơn. Điều này áp dụng cho phụ nữ ở độ tuổi 40 trải qua thời kỳ tiền mãn kinh cũng như phụ nữ sau mãn kinh.

COVID-19 có lây truyền qua quan hệ tình dục ?

Tiếp tục quan hệ tình dục.

Hydrat hoá từ trong ra ngoài

Uống nước giúp làn da của bạn ngậm nước và nó cũng có thể làm điều tương tự đối với âm đạo của bạn. Được cung cấp đủ nước giúp cải thiện năng lượng và tuần hoàn — nó giúp lưu lượng máu nhiều hơn bên dưới dây đai, điều này có thể làm cho âm đạo của bạn nhạy cảm hơn. Ngoài ra, hãy cân nhắc cắt bỏ rượu, chất làm mất nước của các mô.

Bỏ thuốc lá

Như nếu bạn cần một lý do khác để bỏ thói quen này, hãy biết rằng hút thuốc có thể làm giảm nồng độ estrogen hơn nữa - tăng cường tác động của việc giảm hormone liên quan đến tuổi tác, Tiến sĩ Thoppil nói

Viết bình luận của bạn
PEOZI
HOÀN X2 TIỀN CHÊNH NẾU CÓ NƠI BÁN RẺ HƠN
  • Lấy trải nghiệm của khách hàng làm trung tâm
  • Bảo hành trọn đời cho toàn bộ sản phẩm
  • Cam kết chính sách giá tốt nhất thị trường
PEOZI
ĐỔI TRẢ HÀNG ĐƠN HÀNG
  • 1 Liên hệ bộ phận CSKH Peozi
  • 2 Nhân viên đến nhận sản phẩm hoàn trả
  • 3 Peozi xác nhận sản phẩm và số tiền hoàn trả
  • 4 Hoàn tiền trong vòng 7 ngày làm việc