Banner top Banner top

Nguyên nhân gây ra triệu chứng đau bụng kinh khi đến chu kỳ kinh nguyệt

Peozi
Thứ Hai, 08/08/2022

Hơn một nửa số phụ nữ hành kinh bị đau khi hành kinh (đau bụng kinh) từ một đến hai ngày mỗi tháng. Và mặc dù cơn đau do chu kỳ kinh nguyệt có thể có nghĩa là đau đầu hoặc khó chịu chung, nhưng cơn đau này thường do đau bụng kinh.

Đau bụng kinh xảy ra khi tử cung của bạn co bóp để làm bong lớp niêm mạc, còn được gọi là niêm mạc tử cung. Điều này có thể gây đau bụng, lưng dưới, bẹn hoặc đùi trên của bạn. Trước đây, chúng ta đã nói về thời điểm hợp lý khi đến gặp bác sĩ khi bị đau bụng kinh. Bài viết này, chúng tôi sẽ làm rõ về những gì có thể gây ra cơn đau kinh nguyệt của bạn.

Có thể có nhiều lý do dẫn đến đau bụng kinh và nếu bạn bị đau kinh niên, bạn sẽ tự hỏi tại sao. Có thể bạn là người phụ nữ duy nhất trong gia đình bị chuột rút nghiêm trọng. Có thể giai đoạn đau đớn của bạn không bắt đầu cho đến khi bạn 20 tuổi.

Bất kể tình trạng của bạn là gì, bác sĩ có thể giúp bạn hiểu lý do tại sao bạn bị chuột rút đau đớn hàng tháng. Một số nguyên nhân phổ biến nhất gây ra hiện tượng đau kinh nguyệt là:

PMS (Hội chứng tiền kinh nguyệt)

Còn được gọi là hội chứng tiền kinh nguyệt, PMS ảnh hưởng đến 90% phụ nữ có kinh. Hội chứng tiền kinh nguyệt bắt đầu vài ngày trước khi kỳ kinh của bạn bắt đầu và tiếp tục vào ngày đầu tiên hoặc hai ngày của kỳ kinh.

Cách nào cải thiện hội chứng tiền kinh nguyệt?

Tiền kinh nguyệt.

Các bác sĩ cho rằng hội chứng tiền kinh nguyệt là do mức độ estrogen và progesterone giảm xuống trước khi bắt đầu mỗi kỳ kinh. PMS có nhiều triệu chứng, bao gồm mệt mỏi, khó chịu và đau bụng kinh.

PMDD (Rối loạn khó thở tiền kinh nguyệt)

Rối loạn tiền kinh nguyệt là một dạng PMS nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng đến khoảng 5% phụ nữ có kinh. Các bác sĩ không chắc chắn điều gì gây ra PMDD, nhưng những phụ nữ có mức độ căng thẳng cao, trầm cảm hoặc tiền sử gia đình bị trầm cảm có nhiều khả năng mắc bệnh này hơn. Các triệu chứng của PMDD tương tự như PMS, nhưng dữ dội hơn, bao gồm chuột rút đau đớn hơn.

U xơ

U xơ tử cung là những khối u lành tính có thể phát triển trong niêm mạc tử cung. Chúng có thể nhỏ đến mức không thể nhìn thấy bằng mắt thường hoặc đủ lớn để thay đổi hình dạng tử cung của bạn. Chúng thường xuất hiện trong những năm sinh đẻ và thường thu nhỏ lại hoặc mất hẳn sau khi mãn kinh.

Bệnh học u xơ tử cung ⋆ Hồng Ngọc Hospital

U xơ.

Các bác sĩ không thể chắc chắn ai sẽ phát triển u xơ tử cung, nhưng một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Chúng bao gồm tuổi tác, tổ tiên là người Mỹ gốc Phi, có tiền sử gia đình bị u xơ tử cung và thừa cân.

Vì khối u xơ phát triển trong niêm mạc tử cung, chúng có thể gây ra kinh nguyệt ra nhiều và đau bụng kinh.

U nang buồng trứng

U nang là một túi chất lỏng thường vô hại hình thành trong hoặc trên cơ thể bạn. U nang buồng trứng phát triển trong buồng trứng, điển hình là trong thời kỳ rụng trứng. Nhiều phụ nữ phát triển ít nhất một u nang nhỏ mỗi tháng và sẽ mất đi một cách tự nhiên.

Tuy nhiên, một số phụ nữ có nhiều hoặc lớn u nang buồng trứng, có thể gây đau hoặc biến chứng. Trong những trường hợp này, điều trị y tế có thể cần thiết để quản lý các u nang.

U nang buồng trứng cũng có thể do hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) gây ra. Đây là tình trạng mất cân bằng hormone gây ra nhiều u nang nhỏ, vô hại phát triển trong buồng trứng. Điều này có thể gây đau bụng kinh, khó mang thai, kháng insulin và các vấn đề sức khỏe khác.

Các triệu chứng của PCOS bao gồm kinh nguyệt không đều, lông thừa trên mặt và cơ thể, tăng cân, khó giảm cân, mụn trứng cá và tóc mỏng. Bác sĩ có thể kê đơn các phương pháp điều trị để giúp kiểm soát các triệu chứng PCOS.

PID (Bệnh viêm vùng chậu)

Khi tử cung và buồng trứng bị nhiễm trùng, đây được gọi là bệnh viêm vùng chậu (PID). Nhiễm trùng thường bắt đầu khi vi khuẩn từ một bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI) xâm nhập vào cơ quan sinh sản. PID cũng có thể xảy ra sau một thủ tục phẫu thuật. Trong khi nhiều phụ nữ không có triệu chứng của PID, nó có thể gây ra chuột rút đau đớn cho một số người.

Viêm vùng chậu là bệnh gì? Nguyên nhân, triệu chứng và ảnh hưởng | Vinmec

Viêm vùng chậu.

Niêm mạc tử cung

Niêm mạc tử cung hay còn gọi là nội mạc tử cung phát triển bên trong tử cung. Nhưng nếu bạn bị lạc nội mạc tử cung, nội mạc tử cung của bạn phát triển bên ngoài tử cung, thường là ở các bộ phận khác của cơ quan sinh sản như buồng trứng hoặc ống dẫn trứng.

Khi cơ thể bạn cố gắng đào thải mô tử cung trong kỳ kinh nguyệt, lớp nội mạc tử cung phát triển bên ngoài tử cung sẽ không đi đến đâu. Nó có thể bị mắc kẹt trong cơ thể. Điều này có thể gây ra chuột rút đau đớn, chảy máu nhiều, kích ứng và viêm. Với những tiến bộ trong y học, hầu hết các trường hợp lạc nội mạc tử cung đều có thể được quản lý tốt bằng thuốc và thủ thuật.

Adenomyosis

Adenomyosis là một tình trạng có thể điều trị được trong đó nội mạc tử cung phát triển vào thành cơ của tử cung. Nội mạc tử cung có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cơ tử cung, nhưng nó thường ảnh hưởng đến một điểm. Adenomyosis là một tình trạng có thể kiểm soát được, nhưng nó có thể gây ra chuột rút nghiêm trọng.

Adenomyosis là bệnh gì? | Vinmec

Adenomyosis.

Các bác sĩ không chắc chắn chính xác nguyên nhân gây ra u tuyến nhưng phụ nữ đã từng sinh con hoặc phẫu thuật tử cung có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn.

Viết bình luận của bạn
PEOZI
HOÀN X2 TIỀN CHÊNH NẾU CÓ NƠI BÁN RẺ HƠN
  • Lấy trải nghiệm của khách hàng làm trung tâm
  • Bảo hành trọn đời cho toàn bộ sản phẩm
  • Cam kết chính sách giá tốt nhất thị trường
PEOZI
ĐỔI TRẢ HÀNG ĐƠN HÀNG
  • 1 Liên hệ bộ phận CSKH Peozi
  • 2 Nhân viên đến nhận sản phẩm hoàn trả
  • 3 Peozi xác nhận sản phẩm và số tiền hoàn trả
  • 4 Hoàn tiền trong vòng 7 ngày làm việc