Banner top Banner top

Chu kỳ rụng trứng và tại sao chúng có thể gây nhầm lẫn khi tính ngày rụng trứng?

Peozi
Thứ Hai, 08/08/2022

Nếu bạn đang cố gắng có con, bạn có thể đã biết được hai điều quan trọng về việc thụ thai: 1) phụ nữ có nhiều khả năng thụ thai nhất trong khoảng thời gian rụng trứng và 2) xác định chính xác ngày rụng trứng không dễ dàng.

Đó là bởi vì quá trình rụng trứng không phải lúc nào cũng diễn ra giống như kim đồng hồ, đặc biệt nếu bạn không có chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày chuẩn. Dưới đây là mọi thứ bạn cần biết về các chu kỳ rụng trứng, với các mẹo để tìm ra thời điểm có khả năng thụ thai cao nhất của bạn.

Rụng trứng là gì?

Rụng trứng là khi buồng trứng của bạn phóng ra một quả trứng mỗi tháng. Điều này thường xảy ra khoảng hai tuần trước khi kỳ kinh nguyệt của bạn bắt đầu.

Dấu Hiệu Rụng Trứng Là Gì, Thời Điểm Rụng Trứng Là Khi Nào? | Huggies

Tinh trùng gặp trứng.

Khi trứng đã được phóng thích, nó đã sẵn sàng để được thụ tinh. Khi bạn quan hệ tình dục, tinh trùng có thể sống bên trong cơ thể bạn, chờ trứng được phóng thích, lên đến một tuần. Vì vậy, quan hệ tình dục vào những ngày trước ngày rụng trứng và vào ngày bạn rụng trứng sẽ giúp bạn có cơ hội mang thai cao nhất.

Chu kỳ và sự rụng trứng

Chu kỳ kinh nguyệt của bạn có 4 giai đoạn: kinh nguyệt, nang trứng, rụng trứng và hoàng thể. Chúng làm việc cùng nhau để tạo thành một thai kỳ.

Giai đoạn kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt của bạn bắt đầu vào ngày đầu tiên của kỳ kinh. Vì cơ thể bạn không mang thai trong chu kỳ cuối cùng nên nó sẽ bong ra niêm mạc tử cung cùng với máu và chất nhầy.

Giai đoạn nang trứng

“Đây là nơi trứng phát triển bên trong một túi chứa đầy chất lỏng được gọi là nang trứng,” Rashmi Kudesia, M.D., một bác sĩ Ob-Gyn và nội tiết sinh sản và chuyên gia vô sinh tại Houston Methodist và Houston IVF cho biết.

Một loại hormone được gọi là hormone kích thích nang trứng (FSH) đứng sau hành động này. Tiến sĩ Kudesia cho biết, một quả trứng phát triển đầy đủ nhất (trứng trội) sẽ rụng trong giai đoạn tiếp theo.

4 Giai Đoạn Của Chu Kỳ Kinh Nguyệt Chị Em Cần Nắm

Chu kỳ kinh nguyệt.

Giai đoạn rụng trứng

Sự rụng trứng xảy ra khi buồng trứng giải phóng một trứng trưởng thành vào ống dẫn trứng. Trứng chỉ tồn tại được khoảng 12-24 giờ trong đường sinh sản.

Tuy nhiên, tinh trùng tồn tại trong ống dẫn trứng đến năm ngày - nghĩa là người phụ nữ có khả năng thụ thai cao nhất vào ngày rụng trứng và năm ngày trước đó. (Trong một số trường hợp hiếm hoi, một người phụ nữ có thể phóng thích nhiều hơn một quả trứng, điều này có thể dẫn đến song sinh huynh đệ).

Giai đoạn hoàng thể

Nếu tinh trùng thụ tinh với trứng trong quá trình rụng trứng, nó sẽ bám vào niêm mạc tử cung để tạo thành thai. Nếu không, trứng sẽ được tái hấp thu vào niêm mạc tử cung và sau đó rụng khi phụ nữ có kinh.

Tiến sĩ Kudesia giải thích: “Giai đoạn hoàng thể kéo dài từ khi rụng trứng đến kỳ kinh tiếp theo hoặc kết quả thử thai dương tính. "Nói chung, giai đoạn hoàng thể thường kéo dài hai tuần."

Ngày rụng trứng là khi nào?

Theo Sharifa Menon, M.D., F.A.C.O.G, bác sĩ sản phụ khoa tại Trung tâm Y tế Westchester, cơ quan đầu não của Trung tâm Y tế Westchester, hầu hết phụ nữ rụng trứng khoảng 14 ngày. Mạng Y tế (WMCHealth). Đối với một ước tính rất sơ bộ, hãy trừ 14 cho ngày bạn dự kiến bắt đầu kỳ kinh tiếp theo. Dưới đây là một số ví dụ về ngày rụng trứng:

 • Nếu kỳ kinh của bạn đến vào ngày 30 của tháng, có thể bạn sẽ rụng trứng vào ngày 16. (Và cửa sổ khả năng thụ thai trong năm ngày của bạn là từ ngày 11 đến ngày 16).
 • Nếu kỳ kinh của bạn đến vào ngày 21 của tháng, có thể bạn sẽ rụng trứng vào khoảng ngày 7. (Và cửa sổ khả năng thụ thai trong năm ngày của bạn là từ thứ 2 đến thứ 7).

Rụng trứng là gì, dấu hiệu rụng trứng là ngày nào?

Ngày rụng trứng.

Tuy nhiên, ngày rụng trứng phụ thuộc vào độ dài và sự đều đặn của chu kỳ kinh nguyệt của bạn — và có thể khó biết được khi nào bạn đang rụng trứng nếu chu kỳ của bạn thay đổi theo từng tháng.

Các phương pháp tính ngày rụng trứng

Bên cạnh việc theo dõi chu kỳ của mình, người phụ nữ cũng có thể tính ngày rụng trứng bằng các phương pháp khác.

4 phương pháp giúp chị em xác định chuẩn ngày rụng trứng

Tính ngày rụng trứng.

 • Bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng (OPK): Cách chính xác nhất để biết khi nào bạn đang rụng trứng là sử dụng bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng (OPK). Chúng hoạt động bằng cách phát hiện sự gia tăng hormone luteinizing (LH), mà cơ thể bạn tiết ra trong vòng hai ngày trước khi bạn rụng trứng. Bởi vì những bộ dụng cụ này cung cấp cho bạn cảnh báo trước nhất, chúng là cách tốt nhất để bạn biết thời điểm quan hệ tình dục trùng với ngày rụng trứng.
 • Nhiệt độ cơ thể cơ bản: Nhiệt độ cơ thể cơ bản của bạn (nhiệt độ cơ thể của bạn đầu tiên vào buổi sáng) tăng nhẹ - khoảng nửa độ - khi rụng trứng xảy ra. Vì mức chênh lệch này rất nhỏ nên bạn cần có một nhiệt kế cơ bản đặc biệt để đo.
 • Tiết dịch âm đạo: Dịch tiết âm đạo của bạn cũng có thể giúp dự đoán ngày rụng trứng của bạn. Hầu hết phụ nữ có dịch tiết trong suốt và hơi đàn hồi (thử kéo căng giữa hai ngón tay) trong những ngày trước khi rụng trứng.
 • Những thay đổi đối với cổ tử cung của bạn: Trong suốt tháng, cổ tử cung của bạn thay đổi về vị trí và kết cấu. Điều này cũng có thể cung cấp cho bạn một số dấu hiệu về thời điểm bạn rụng trứng. Vào khoảng thời gian rụng trứng, cổ tử cung thường được cho là ngắn, cao, mở và ẩm ướt (HIỂN THỊ). Tìm hiểu ý nghĩa của điều này trong hướng dẫn chuyên gia của chúng tôi để kiểm tra cổ tử cung xem có rụng trứng hay không.
 • Các triệu chứng rụng trứng: Một số triệu chứng thể chất có thể đi kèm với quá trình rụng trứng, nhưng chúng đủ tinh tế để không phải ai cũng có thể phát hiện ra chúng. Khoảng 20% ​​phụ nữ bị đau bụng dưới (nó được gọi là mittelschmerz) khi rụng trứng. Căng vú cũng phổ biến.
 • Khám bác sĩ: Với xét nghiệm máu và siêu âm vùng chậu, các bác sĩ có thể theo dõi chu kỳ rụng trứng của bạn.
Viết bình luận của bạn
PEOZI
HOÀN X2 TIỀN CHÊNH NẾU CÓ NƠI BÁN RẺ HƠN
 • Lấy trải nghiệm của khách hàng làm trung tâm
 • Bảo hành trọn đời cho toàn bộ sản phẩm
 • Cam kết chính sách giá tốt nhất thị trường
PEOZI
ĐỔI TRẢ HÀNG ĐƠN HÀNG
 • 1 Liên hệ bộ phận CSKH Peozi
 • 2 Nhân viên đến nhận sản phẩm hoàn trả
 • 3 Peozi xác nhận sản phẩm và số tiền hoàn trả
 • 4 Hoàn tiền trong vòng 7 ngày làm việc