Banner top Banner top

Những sự thật thú vị về sự thụ tinh mà bạn nên biết

Peozi
Thứ Hai, 08/08/2022

Có nhiều quan niệm sai lầm về thụ tinh và mang thai. Nhiều người không hiểu quá trình thụ tinh diễn ra như thế nào và ở đâu hoặc điều gì xảy ra khi phôi thai phát triển. Mặc dù quá trình thụ tinh có vẻ như là một quá trình phức tạp, nhưng hiểu được nó có thể trang bị cho bạn kiến thức về hệ thống sinh sản của chính mình và giúp bạn đưa ra quyết định.

Hãy cùng xem xét kỹ hơn những sự thật về quá trình thụ tinh. Một số trong số này thậm chí có thể làm bạn ngạc nhiên.

Sự thụ tinh xảy ra trong ống dẫn trứng

Nhiều người nghĩ rằng quá trình thụ tinh xảy ra trong tử cung hoặc buồng trứng, nhưng điều này không đúng. Quá trình thụ tinh diễn ra trong ống dẫn trứng, kết nối buồng trứng với tử cung.

Quá trình thụ tinh diễn ra như thế nào? Phương pháp hỗ trợ

Sự thụ tinh xảy ra trong ống dẫn trứng.

Sự thụ tinh xảy ra khi một tế bào tinh trùng gặp thành công một tế bào trứng trong ống dẫn trứng. Khi quá trình thụ tinh diễn ra, tế bào mới được thụ tinh này được gọi là hợp tử. Từ đây, hợp tử sẽ di chuyển xuống ống dẫn trứng và vào tử cung.

Sau đó hợp tử đào sâu vào niêm mạc tử cung. Đây được gọi là cấy ghép. Khi hợp tử làm tổ, nó được gọi là phôi nang. Lớp niêm mạc tử cung "nuôi" phôi nang, phôi này cuối cùng sẽ phát triển thành bào thai.

Một ngoại lệ đối với quy tắc này sẽ xảy ra với phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Trong trường hợp này, trứng được thụ tinh trong phòng thí nghiệm.

Nếu ống dẫn trứng của bạn bị tắc hoặc bị thiếu, bạn vẫn có thể mang thai bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm vì quá trình thụ tinh sẽ diễn ra bên ngoài cơ thể bạn. Khi phôi được thụ tinh bằng phương pháp này, nó sẽ được chuyển vào tử cung.

Sự thụ tinh không phải lúc nào cũng xảy ra ngay cả khi rụng trứng

Rụng trứng là khi trứng trưởng thành được phóng thích từ một trong các buồng trứng của bạn. Nếu bạn rụng trứng và tế bào tinh trùng không thụ tinh thành công với trứng, trứng sẽ chỉ di chuyển xuống ống dẫn trứng, qua tử cung và ra ngoài qua âm đạo. Bạn sẽ có kinh nguyệt sau đó khoảng hai tuần khi niêm mạc tử cung bong ra.

Có một số lý do tại sao sự thụ tinh có thể không xảy ra. Điều này bao gồm việc sử dụng các biện pháp tránh thai và vô sinh. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc mang thai và đã cố gắng trong hơn một năm (hoặc hơn sáu tháng nếu trên 35 tuổi), hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Mang thai song sinh xảy ra khi hai trứng được giải phóng trong quá trình rụng trứng và cả hai đều được thụ tinh

Thông thường, chỉ có một quả trứng được giải phóng trong quá trình rụng trứng. Tuy nhiên, đôi khi buồng trứng phóng hai trứng cùng một lúc. Cả hai trứng đều có thể được thụ tinh bởi hai tế bào tinh trùng khác nhau. Trong trường hợp này, bạn có thể mang thai đôi.

Mang thai đôi các bé song sinh sẽ lớn lên thế nào suốt 9 tháng 10 ngày?

Song thai.

Những cặp song sinh này sẽ được gọi là song sinh huynh đệ (hay còn gọi là song sinh không đồng tính). Bởi vì chúng đến từ hai tế bào trứng riêng biệt và hai tế bào tinh trùng riêng biệt, chúng sẽ không có cùng DNA và có thể trông không giống nhau.

Theo Cleveland Clinic, các phương pháp điều trị sinh sản như thụ tinh ống nghiệm có thể làm tăng khả năng sinh nhiều con. Điều này là do các phương pháp điều trị sinh sản thường liên quan đến việc chuyển nhiều phôi vào tử cung cùng một lúc để tăng khả năng mang thai. Thuốc hỗ trợ sinh sản cũng có thể dẫn đến nhiều hơn một trứng rụng trong thời kỳ rụng trứng.

Song thai giống hệt nhau xảy ra khi trứng đã thụ tinh tách ra

Đôi khi, một phôi duy nhất tách ra sau khi nó được thụ tinh, dẫn đến các cặp song sinh giống hệt nhau. Bởi vì cả hai tế bào đều xuất phát từ cùng một tế bào trứng và tế bào tinh trùng, các cặp song sinh giống hệt nhau sẽ có cùng DNA, cùng giới tính và ngoại hình gần giống nhau.

Trứng đã thụ tinh làm tổ trong tử cung

Vào thời điểm rụng trứng, thành tử cung dày lên. Để tránh bất kỳ biến chứng nào, trứng (phôi) đã thụ tinh sẽ tiếp tục làm tổ trong tử cung bằng cách “dính” vào thành tử cung dày lên. Trường Cao đẳng Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG) coi ai đó chỉ mang thai sau khi phôi được cấy vào thành tử cung thành công. Nói cách khác, cấy ghép đánh dấu sự bắt đầu của một thai kỳ.

Tuy nhiên, phôi có thể không được cấy ghép. Thuốc tránh thai khẩn cấp, dụng cụ tử cung (vòng tránh thai) và vô sinh có thể ngăn cản việc làm tổ của phôi.

Các xét nghiệm mang thai phát hiện hCG trong máu hoặc nước tiểu

Sau khi quá trình cấy ghép xảy ra, nhau thai sẽ hình thành. Lúc này, cơ thể bạn sẽ sản xuất ra hormone human chorionic gonadotropin (hCG). Theo Mayo Clinic, nồng độ hCG sẽ tăng gấp đôi sau mỗi hai đến ba ngày trong giai đoạn đầu của thai kỳ.

Xét nghiệm định lượng beta HCG | Vinmec

hCG test.

Các xét nghiệm mang thai hoạt động bằng cách phát hiện hCG trong cơ thể của bạn. Bạn có thể thử nước tiểu, như thử thai tại nhà hoặc xét nghiệm máu qua nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Nếu bạn đang thử nước tiểu bằng que thử thai tại nhà, hãy tiến hành xét nghiệm trước vào buổi sáng, vì đó là lúc nước tiểu của bạn cô đặc nhất. Điều này sẽ giúp xét nghiệm đo nồng độ hCG của bạn dễ dàng hơn.

Từ tuần thứ 9 của thai kỳ, phôi thai được coi là thai nhi

Sự khác biệt giữa phôi thai và thai nhi là tuổi thai. Cho đến cuối tuần thứ 8 của thai kỳ, trứng đã thụ tinh được gọi là phôi thai. Về mặt y học, nó được coi là một bào thai từ đầu tuần thứ 9 trở đi. Tại thời điểm này, tất cả các cơ quan chính đã bắt đầu phát triển, và nhau thai đang đảm nhận nhiều quá trình như sản xuất hormone.

Kết luận

Cho dù bạn đang cố gắng mang thai hay tò mò về khoa học đằng sau quá trình mang thai, điều quan trọng là phải tìm hiểu về quá trình thụ tinh. Hiểu biết về sinh sản có thể giúp bạn mang thai, đưa ra quyết định tránh thai tốt hơn và hiểu cơ thể của chính mình hơn.

Viết bình luận của bạn
PEOZI
HOÀN X2 TIỀN CHÊNH NẾU CÓ NƠI BÁN RẺ HƠN
  • Lấy trải nghiệm của khách hàng làm trung tâm
  • Bảo hành trọn đời cho toàn bộ sản phẩm
  • Cam kết chính sách giá tốt nhất thị trường
PEOZI
ĐỔI TRẢ HÀNG ĐƠN HÀNG
  • 1 Liên hệ bộ phận CSKH Peozi
  • 2 Nhân viên đến nhận sản phẩm hoàn trả
  • 3 Peozi xác nhận sản phẩm và số tiền hoàn trả
  • 4 Hoàn tiền trong vòng 7 ngày làm việc